CHỨC NĂNG THẬN VÀ NHỮNG XÉT NGHIỆM CẦN BIẾT

Chức năng Thận và những xét nghiệm cần biết

Ngoại trừ tóc và móng thì mọi bộ phận trên cơ thể đều có thể mắc bệnh bất cứ lúc nào. Bệnh lí về thận cũng không ngoại lệ. Xét nghiệm chức năng thận là cách duy nhất để bạn biết thận có đang hoạt động tốt không. 

 

Bạn đang bị bệnh tiểu đường, hãy kiểm tra định kỳ chức năng thận vì đây là biến chứng nguy hiểm. Nếu huyết áp cao và gia đình có tiền sử về bệnh suy thận cấp, hãy nói chuyện với nhà cung cấp dịch vụ y tế – sức khỏe để xét nghiệm chức năng thận, ngay cả khi bạn không có thời gian đến bệnh viện.

 

 

 

Vị trí của thận trên cơ thể người

 

Bác sĩ sử dụng những xét nghiệm nào để chẩn đoán chức năng thận?

 

Thận của bạn sẽ được tiến hành xét nghiệm qua 2 phương pháp: URE (hay còn gọi là BUN – Blood Urea Nitrogen đo lượng nitơ urê trong máu) và CREATINE (đánh giá thông qua xét nghiệm máu hoặc nước tiểu).

 

– Xét nghiệm chức năng thận Ure: là xét nghiệm quan trọng giúp đánh giá tình trạng hoạt động của thận, gan và tầm soát một số bệnh liên quan. Kết quả xét nghiệm cho thấy mức Ure máu cao hơn bình thường là dấu hiệu cho thấy thận đang hoạt động kém. 

– Xét nghiệm chức năng thận Creatine: Creatine được đào thải qua thận, nồng độ của Creatine phản ánh chính xác chức năng lọc của thận. Creatine ở mức bình thường cho thấy thận đang hoạt động tốt, ngược lại nếu tăng bất thường chỉ ra thận đang bị hoại tử ống thận cấp tính, viêm cầu thận, viêm bể thận, tắc nghẽn đường nước tiểu…

Xét nghiệm chức năng thận bằng Creatine

 

Triệu chứng suy thận phát triển theo thời gian nếu tổn thương thận tiến triển chậm và thường không đặc hiệu. Vì thận có khả năng bù trừ rất tốt. Nên ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng. Đến khi xuất hiện triệu chứng thì bệnh đã bước qua giai đoạn trễ. Đặc biệt, bệnh còn do biến chứng từ các bệnh lý khách như tiểu đường, tăng huyết áp, viêm cầu thận…

 

Xét nghiệm và kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn đánh giá chức năng và kiểm soát được tình trạng hoạt động của thận. Với đa dạng gói dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà đến từ HomeDoctors, bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình.