TRIỆU CHỨNG CHOLESTEROL CAO VÀ BỆNH MỠ MÁU

Cholesterol giữ vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Cơ thể cần cholesterol để phát triển các tế bào khỏe mạnh. Các nghiên cứu gần đây cho thấy cholesterol giúp hình thành các neuron ở não, tăng cường hệ miễn dịch, bao gồm cả việc chống các bệnh ung thư. Nhưng cholesterol cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

 

Vậy Cholesterol là gì? Triệu chứng cholesterol cao biểu hiện ra sao? Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi đó.

Cholesterol là gì?

 

Cholesterol hay còn gọi là mỡ máu, là một chất béo có dạng mềm, màu vàng nhạt, xuất hiện hầu hết ở các màng tế bào của tất cả các mô trong cơ thể. Nó đóng vai trò trung tâm trong quá trình hình thành màng tế bào, vitamin D và hormone.

 

Cholesterol trong máu sản sinh hằng ngày từ gan và các cơ quan khác trong cơ thể, thường từ 1,5g – 2g (nguồn gốc nội sinh). Ngoài ra, cholesterol được hình thành từ việc ăn uống các chất mỡ động vật (nguồn gốc ngoại sinh).

 

Các dạng cholesterol

 

 

                                             Cholesterol có hai loại chính: HDL (tốt) và LDL (xấu)

 

Cholesterol kém tan nên nó không thể tự di chuyển tự do trong máu. Các hạt lipoprotein giúp vận chuyển cholesterol qua máu, có 2 dạng lipoprotein chính

 

– Lipoprotein mật độ thấp (LDL) – cholesterol “xấu”: Khi cholesterol tăng nhiều trong máu sẽ bám vào thành mạch, tạo nên mảng bám làm mất đi khả năng đàn hồi của hệ thống mạch máu và làm hẹp lòng mạch, gây xơ vữa động mạch, có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiệm trọng như nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ.

– Lipoprotein mật độ cao (HDL) – cholesterol “tốt”: Giúp đưa cholesterol ra khỏi mảng xơ vữa động mạch, hạn chế nguy cơ gây ra các biến chứng tim mạch nguy hiểm.

 

Nếu mức cholesterol quá cao hoặc quá thấp đều gây ra vấn đề trên cơ thể bạn, đặc biệt ở tim và não, thậm chí là tử vong.

 

Triệu chứng cholesterol cao

 

Cholesterol cao hầu như không có triệu chứng, xét nghiệm máu định kỳ 6 tháng/lần để đo chỉ số lipid máu cũng như cholesterol toàn phần là cách duy nhất kiểm soát tình trạng mỡ máu (chỉ số cholesterol tăng cao).

 

So với những căn bệnh khác xuất hiện trên cơ thể thì căn bệnh mỡ máu (chỉ số cholesterol tăng cao) không phải là một căn bệnh nguy hiểm, nhưng đó chỉ là mặt lý thuyết còn trên thực tế, chính lối sống thiếu khoa học và không nghiêm túc trong việc thực hiện các biện pháp điều trị bệnh của mỗi người đã đẩy căn bệnh này vào tình trạng nguy hiểm.

 

Hiện nay HomeDoctors đang cung cấp gói dịch vụ “Cảnh báo nhanh”, trong đó có xét nghiệm chỉ số cholesterol trong máu nhằm đánh giá mỡ máu và nguy cơ tim mạch chính xác, giúp bạn có lối sống lành mạnh, điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp hơn.

 

Với Đội ngũ Bác sĩ HomeDoctors, khi bạn tham gia tầm soát sức khỏe tại nhà, dịch vụ sẽ có thêm Bác sĩ Dinh Dưỡng tư vấn trực tiếp chế độ dinh dưỡng, vận động cá nhân phù hợp.